Lãi suất tăng, suy thoái, nguy cơ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm “Zombie”

Trong thị trường đầu tư mạo hiểm, zombie là một quỹ đầu tư không còn khả năng huy động vốn trong khi vẫn quản lý một danh mục đầu tư...

Quỹ xác sống là mối quan tâm lớn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và vấn đề này không bao giờ biến mất

Các nhà đầu tư mạo hiểm đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một viễn cảnh tận thế trong thế giới đầu tư mạo hiểm (VC) – cụ thể là sự xuất hiện của các công ty VC “ma” – mà các quỹ VC đang phải đối mặt. khó khăn trong việc gây quỹ tiếp theo của họ.

Đối mặt với lãi suất cao hơn và lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra, các nhà đầu tư mạo hiểm dự đoán hàng trăm công ty sẽ trở thành thây ma trong vài năm tới.

Maelle cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ ngày càng có nhiều VC xác sống, những VC hiện tại vì họ phải cố gắng quản lý khoản đầu tư mà họ đã kiếm được từ quỹ trước nhưng không thể huy động vốn cho quỹ tiếp theo. Gavet, Giám đốc điều hành của mạng lưới doanh nhân toàn cầu Techstars.

Cô ấy thậm chí còn nói thêm rằng: “Số lượng các VC xác sống có thể chiếm tới 50% tổng số VC trong vài năm tới, các VC không thể gây quỹ tiếp theo.”

Quỹ zombie VC là gì?

Trong thế giới doanh nghiệp, thây ma không phải là người chết sống lại. Thay vào đó, đó là một doanh nghiệp, trong khi vẫn tạo ra tiền mặt, lại mắc nợ nhiều đến mức chỉ có thể trả chi phí cố định và lãi suất cho khoản nợ, chứ không phải bản thân khoản nợ đó.

Mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn đối với các công ty xác sống trong bối cảnh lãi suất cao, do chi phí đi vay tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đều tăng lãi suất một lần nữa vào đầu tháng này.

Trong thị trường VC, zombie là một công ty đầu tư không còn khả năng huy động tiền để hỗ trợ các công ty mới. Họ vẫn đang hoạt động theo nghĩa là họ quản lý một danh mục đầu tư. Nhưng họ đã ngừng viết séc mới cho những người sáng lập khi họ phải vật lộn để kiếm lợi nhuận.

Các nhà đầu tư dự đoán bối cảnh kinh tế ảm đạm này sẽ tạo ra vô số "quỹ xác sống", không còn tạo ra lợi nhuận, thay vào đó chỉ tập trung vào việc quản lý danh mục đầu tư hiện tại của họ - và các điểm chuẩn. đóng cửa.

Michael Jackson, một nhà đầu tư mạo hiểm ở Paris, người cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, cho biết: “Chắc chắn có những VC xác sống ngoài kia, điều này xảy ra trong mọi thời kỳ suy thoái. và các quỹ đầu tư mạo hiểm, nói với CNBC.

“Môi trường gây quỹ cho các VC đã hạ nhiệt đáng kể, vì vậy nhiều công ty sẽ không thể huy động vốn tiếp theo.”

Tại sao các VC lại gặp khó khăn?

Các VC nhận tiền từ những người ủng hộ tổ chức được gọi là LP hoặc Đối tác hữu hạn và đưa một lượng tiền mặt nhỏ cho các công ty khởi nghiệp để đổi lấy vốn chủ sở hữu. Những LP này thường là quỹ hưu trí, tài trợ và văn phòng gia đình.

Nếu mọi việc suôn sẻ và công ty khởi nghiệp đó niêm yết thành công hoặc được mua lại, một VC sẽ lấy lại tiền của họ hoặc tốt hơn là kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ. Nhưng trong môi trường hiện tại, nơi các công ty khởi nghiệp đang bị mất giá trị, LP đang trở nên kén chọn hơn về nơi họ gửi tiền mặt.

Steve Saraccino, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Activant Capital cho biết: “Chúng ta sẽ thấy nhiều công ty đầu tư mạo hiểm xác sống hơn trong năm nay.

Việc định giá các công ty khởi nghiệp công nghệ giảm mạnh đã gây thiệt hại cho ngành đầu tư mạo hiểm. Các cổ phiếu công nghệ niêm yết công khai gặp khó khăn trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư yếu.

Stripe, gã khổng lồ thanh toán trực tuyến, đã chứng kiến giá trị thị trường nội bộ của mình giảm 40% xuống còn 63 tỷ đô la kể từ khi đạt đỉnh 95 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2021. Dịch vụ mua ngay, trả sau Klarna đã huy động được số vốn cuối cùng với mức định giá 6,7 tỷ đô la, một mức giảm giá mạnh lên tới 85% so với lần gây quỹ trước đó.

Tiền điện tử là ví dụ điển hình nhất về sự đảo ngược trong công nghệ. Vào tháng 11 năm 2022, sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nộp đơn xin phá sản. Các nhà đầu tư vào FTX bao gồm một số tên tuổi đáng chú ý nhất trong VC và vốn cổ phần tư nhân, bao gồm Sequoia Capital, Tiger Global và SoftBank đã đặt ra câu hỏi về mức độ thẩm định. Vì các công ty mà họ hậu thuẫn thuộc sở hữu tư nhân, bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm được từ việc đặt cược của họ đều là lợi nhuận trên giấy tờ - nghĩa là chúng sẽ không được hiện thực hóa. cho đến khi một công ty trong danh mục đầu tư lên sàn hoặc bán cho một công ty khác. Cửa sổ IPO phần lớn đã bị đóng do một số công ty công nghệ quyết định tạm dừng niêm yết cho đến khi điều kiện thị trường được cải thiện. Sáp nhập và mua lại cũng chậm lại.

Khi nào quỹ Zombie xuất hiện?

Trong hai đến ba năm qua, một loạt các quỹ mạo hiểm mới đã xuất hiện do lãi suất thấp liên tục. Tổng cộng có 274 quỹ đã được các VC huy động vào năm 2022, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đó và tăng 73% so với 158 quỹ vào năm 2019, theo dữ liệu từ nền tảng dữ liệu Dealroom.

LP hiếm khi đưa tiền mặt cho các quỹ được thành lập, ít kinh nghiệm hơn các quỹ được thành lập, được thành lập tốt. Và hiện tại, các LP đang rút lui sau khi hoạt động quá mức trên thị trường, khiến nhiều VC mới thành lập trong vài năm qua gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn. Rất nhiều công ty VC mới này chưa được chứng minh và không thể trả lại LP, có nghĩa là họ sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn mới.

Frank Demmler, người giảng dạy về tinh thần kinh doanh tại Trường Kinh doanh Tepper của Đại học Carnegie Mellon, cho biết có thể mất từ ​​ba đến bốn năm trước khi các công ty VC ốm yếu có dấu hiệu gặp khó khăn.

“Mọi thứ sẽ không rõ ràng như với các công ty xác sống trong các ngành khác, nhưng dấu hiệu nhận biết là những VC đó đã không đầu tư lớn trong ba hoặc bốn năm qua, họ đã không huy động vốn mới,” cho biết Demmler, với rất nhiều quỹ đã nhận được khoản trợ cấp đầu tiên trong thời kỳ thịnh vượng của vài năm trước. Nhưng những khoản tiền đó cuối cùng có thể bị mắc kẹt giữa hư không và không có cơ hội thanh khoản, và họ cũng đang ở trong một tình huống mà họ sẽ thắng' không thể tạo ra loại lợi nhuận mà LP mong muốn, đó là lúc tình trạng thây ma bắt đầu xuất hiện.

Theo những người trong ngành, các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ không sa thải hàng loạt nhân viên như các công ty công nghệ đã sa thải hàng nghìn người. Thay vào đó, họ sẽ sa thải nhân viên theo thời gian thông qua tiêu hao, tránh duy trì các vị trí tuyển dụng khi một đối tác rời đi hoặc khi họ chuẩn bị kết thúc hoạt động.

Hussein Kanji, đối tác tại Hoxton Ventures, giải thích: “Một dự án kết thúc không giống như một công ty kết thúc. Phải mất 10-12 năm để các quỹ ngừng hoạt động. Vì vậy, về cơ bản, họ không huy động thêm vốn và phí quản lý giảm xuống."

“Mọi người rời đi và quỹ kết thúc với một nhóm người cốt lõi quản lý danh mục đầu tư cho đến khi tất cả họ rời đi trong thời gian cho phép. Đây là những gì đã xảy ra vào năm 2001.”

Muốn có được những thứ mình thích, điều đầu tiên cần phải có là nỗ lực.