Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ do lợi suất trái phiếu giảm, dầu trượt cao hơn 1%

Đà tăng hồi đầu năm của thị trường chứng khoán Mỹ có vẻ đang yếu dần do nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (27/2), bù đắp phần nào khoản lỗ sau khi có tuần giảm điểm lớn nhất kể từ đầu năm vào tuần trước. Giá dầu thô giảm do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về tác động của triển vọng lãi suất đối với nhu cầu năng lượng.

Đóng cửa, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 72,17 điểm, tương đương 0,22%, lên 32.889,09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,31% lên 3.982,24 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,63% lên 11.466,98.

Các chỉ số tăng điểm khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống. Lợi suất trái phiếu tăng mạnh vào thứ Sáu đã gây ra làn sóng bán tháo ở Phố Wall, sau khi số liệu thống kê cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng hơn dự kiến.

Ross cho biết: “Khi tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư một lần nữa là sức nóng của lạm phát và tác động của nó đối với triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), vấn đề lãi suất một lần một lần nữa đang thúc đẩy hành động giá cổ phiếu”. Mayfield, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Baird, nói với CNBC.

“Sự thay đổi nhanh chóng về kỳ vọng đối với lãi suất quỹ liên bang và sự gia tăng mạnh của lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn đã thúc đẩy tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, khi lợi suất giảm xuống ngày hôm nay, giá cổ phiếu đã tăng trở lại," Mayfield giải thích.

Đợt phục hồi sớm của chứng khoán Mỹ dường như đang mờ dần do các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương quyết tâm tăng lãi suất cho đến khi lạm phát thực sự được kiểm soát.

“Chỉ vì thị trường hồi phục vào tháng 1 không có nghĩa là sự biến động đã qua. Các nhà đầu tư đang cố gắng làm quen với ý tưởng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, và báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến vào thứ Sáu về cơ bản đã xác nhận điều đó,” người đứng đầu bộ phận giao dịch của E-Trade, Chris Larkin, nói với CNBC.

Tuần này, thị trường tiếp tục chú ý đến dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ - cơ sở quan trọng để điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ. Các báo cáo quan trọng của tuần này bao gồm chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành dịch vụ và sản xuất. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến báo cáo tài chính của các công ty bán lẻ lớn như Target, Costco, Lowe's và Macy's.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 0,83 USD/thùng, tương đương 1%, xuống 82,33 USD/thùng. Dầu WTI kỳ hạn tại New York giảm 0,61 USD/thùng, tương đương 0,8%, xuống 75,71 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục chịu áp lực từ lo ngại lãi suất và xu hướng tăng của đồng USD, trong khi vẫn được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi của kinh tế Trung Quốc và việc Nga chuẩn bị cắt giảm sản lượng. dầu. Ngoài ra, trong phiên này, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin Nga ngừng xuất khẩu dầu sang Ba Lan thông qua một đường ống chủ chốt.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự cứng rắn của Fed, thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết lạm phát dịch vụ ở Mỹ vẫn ở mức "quá cao". Trong khi đó, nguồn cung dầu tại Mỹ dồi dào, thể hiện qua việc tồn kho dầu thô của nước này ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Công ty lọc dầu PKN Orlen của Ba Lan cho biết, Nga đã ngừng cung cấp dầu thô cho nước này thông qua đường ống Druzhba. Diễn biến này diễn ra một ngày sau khi Ba Lan tuyên bố đã cung cấp những chiếc xe tăng Leopard đầu tiên cho Ukraine. Cũng trong ngày thứ Hai, công ty đường ống nhà nước Transneft của Nga thông báo rằng họ đã bắt đầu bơm dầu từ Kazakhstan đến Đức thông qua đường ống Druzhba qua Ba Lan, nhưng đã ngừng cung cấp cho Ba Lan.

Nhưng xét về các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với xuất khẩu dầu của Nga và trần giá quốc tế đối với dầu của Nga, các nhà phân tích cho rằng ảnh hưởng đối với nguồn cung dầu nói chung là không đáng kể. to lớn. "Sản lượng dầu của Nga trong những tháng gần đây vẫn cao hơn dự kiến do các biện pháp trừng phạt được nới lỏng", Bank of America cho biết trong một báo cáo.

Muốn có được những thứ mình thích, điều đầu tiên cần phải có là nỗ lực.