Chứng khoán Mỹ giảm trở lại sau thông tin từ Fed, giá dầu "bốc hơi" 3%

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp mới nhất cho thấy quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Giá dầu cũng giảm mạnh do lo ngại lãi suất cao có thể cản trở nhu cầu năng lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp mới nhất cho thấy quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Giá dầu cũng giảm mạnh do lo ngại lãi suất Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/2), khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp cuối cùng thể hiện quyết tâm duy trì chính sách cắt giảm lãi suất. tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Giá dầu cũng giảm mạnh do lo ngại lãi suất cao có thể cản trở nhu cầu năng lượng.

Đóng cửa, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 84,5 điểm, tương đương 0,26%, xuống 33.045,09. Chỉ số S&P 500 giảm 0,16% xuống 3.991,05. Riêng chỉ số Nasdaq tăng 0,13%, đạt 11.507,07 điểm.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của Fed diễn ra vào ngày 31/1 và 1/2 cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này nhất trí tiếp tục cuộc chiến. lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Biên bản cho biết lạm phát "vẫn cao hơn nhiều" so với mục tiêu 2% của Fed và thị trường lao động "vẫn thắt chặt, dẫn đến áp lực tăng giá và tiền lương tiếp tục".

“Fed quyết tâm làm dịu thị trường lao động, để đảm bảo rằng lạm phát không bùng phát ở mức cao. Đến giữa năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể sẽ giảm xuống dưới mức lãi suất quỹ liên bang. Nhưng nếu lạm phát bất ngờ tăng lên, hoặc nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm hơn nữa, Fed có thể tăng lãi suất nhiều hơn mức thị trường mong đợi”, nhà kinh tế trưởng Bill Adams của Comerica Bank nói với hãng tin CNBC.

Biên bản cuộc họp của Fed cũng cho thấy phần lớn những người tham gia đồng ý với mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm mỗi lần, chỉ một số ít ủng hộ mức tăng 0,5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, kể từ cuộc họp của Fed, các số liệu thống kê đã cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế và làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể tăng lãi suất với bước nhảy lớn hơn và giữ lãi suất ở mức cao. trong một thời gian dài hơn.

“Báo cáo này hơi lỗi thời, vì có rất nhiều dữ liệu kinh tế được công bố sau đó. Vì vậy, biên bản của cuộc họp này không quan trọng bằng biên bản của quá khứ”, nhà quản lý danh mục đầu tư Moustapha Mounah của James Investments nói với hãng tin Reuters.

Áp lực lãi suất cũng là mối quan tâm của các thị trường khác. Chứng khoán châu Âu giảm, với chỉ số Stoxx 600 của khu vực mất 0,33% điểm số. Chỉ số MSCI Global Index, đo lường thị trường chứng khoán của 50 quốc gia, giảm 0,45%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng, nhưng sau đó lại giảm trở lại. Lợi suất kỳ hạn 10 năm đóng cửa ở mức 3,9273%, giảm nhẹ so với phiên trước.

“Thị trường trái phiếu đã phản ánh đầy đủ triển vọng tăng lãi suất hơn nữa, nhưng thị trường chứng khoán vẫn chưa phản ánh đầy đủ điều đó”, ông Mounah nói.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 2,45 USD/thùng, tương đương 3%, xuống 80,6 USD/thùng. Dầu WTI kỳ hạn tại New York giảm 2,41 USD/thùng, tương đương 3%, xuống 74,05 USD/thùng.

Lo ngại lãi suất đẩy giá dầu xuống thấp nhất 2 tuần qua. “Mặc dù dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn đồng nghĩa với nhu cầu dầu mỏ tăng lên, mối lo ngại ở đây là nếu nền kinh tế vẫn mạnh, Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để kiểm soát lạm phát. Điều này hỗ trợ đồng USD và không tốt cho giá dầu”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS giải thích về sự sụt giảm của “vàng đen”.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin duy trì xu hướng biến động yếu trên mốc 24.000 USD. Vào hơn 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng ở mức 24.229 USD, giảm gần 0,9% so với 24 giờ trước và giảm hơn 2% so với 1 tuần trước.i Công suất cao có thể gây cản trở năng lượng yêu cầu...

Muốn có được những thứ mình thích, điều đầu tiên cần phải có là nỗ lực.